สวัสดีครับผู้ติดตามทุกท่านครับ เนื่องจากวันนี้ทีมงานพอมีเวลาอยู่บ้าง เลยอยากมาแชร์ให้ความรู้ กับลูกค้าที่กำลังสงสัยว่า ห้องเย็น หรือที่เรียกกัน Cold room นั้นคืออะไร และมีประโยชน์ความพิเศษอย่างไร ใช้แช่แข็งและทำอะไรได้บ้าง รวมถึงสัดส่วนอุณหภูมิของห้องเย็น ที่ใช้อีกด้วยครับ
ห้องเย็น แปลได้ว่า (Cold room) คือ บริเวณสถานที่ที่มีไว้เก็บรักษาอาหาร ให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำ แต่ต้องไม่ต่ำถึงขั้นจุดเยือกแข็งของวัตถุ หรืออาหารนั้นๆ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ -18°C แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่เก็บรักษาด้วย อุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้ก็จะต่างกันไป โดยห้องเย็นจะถูกใช้ สำหรับการเก็บอาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น
– เนื้อสัตว์ อาหารทะเล
– นม เนย
– ผัก ผลไม้
– อาหารแปรรูปพร้อมรับประทาน เป็นต้น
วัตถุประสงค์ของการใช้ห้องเย็น เพื่อการแช่เย็น โดยเมื่อเก็บอาหารภายใน ห้องเย็น จะเกิดผล ดังนี้
– ปฏิกิริยาเคมีต่างๆ จะลดลง
– อัตราการหายใจของ ผัก ผลไม้ และจุลินทรีย์ต่างๆ ลดลง
– การเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ลดลงซึ่งก็จะเป็นการชะลอเวลาที่อาหารจะเสียได้
ห้องเย็นสำหรับแช่อาหาร แบ่งเป็นหลายลักษณะ เช่น
- ห้องเย็น สำหรับแช่ผักและผลไม้ (Cold storage of fruit and vegetable)
- ห้องเย็น สำหรับแช่เนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ (Cold storage of meat and meat products)
- ห้องเย็น สำหรับแช่นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Cold storage of milk and dairy product)สำหรับบทความนี้เราได้สรุปมาแบบสั้นๆ ในการทำความรู้จัก ห้องเย็นเบื้องต้นนะครับ เพื่อให้ทุกท่านที่ติดตามได้เข้าใจกันแบบง่ายๆ และเรายังมีสาระดีๆเกี่ยวกับห้องเย็นอีกมากมาย บทความหน้าผมจะมาพูดถึง ประเภทของห้องเย็น ว่ามีแบบไหนบ้าง และใช้งานอย่างไร แล้วเจอกับสาระดีๆได้ใหม่ในบทความหน้า วันนี้ลาไปก่อน สวัสดีครับ…