11ข้อที่คุณควรรู้ ก่อนมีห้องเย็น ?

สวัสดีทุกท่านอีกเช่นเคย วันนี้ทีมงานจะอธิบาย แบบกระชับให้เข้าใจง่ายหน่อย สำหรับผู้ที่กำลังสนใจ หรือกำลังตัดสินใจซื้อ ห้องเย็น เพื่อการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นขนาดเล็ก ไปจนถึงห้องเย็นสเปคขนาดใหญ่ ที่ใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เพราะเนื่องจากมีผู้ที่สนใจหลายท่าน กำลังสงสัยหรือกังวล กับการเลือกซื้อห้องเย็น ว่าต้องมีความรู้อย่างไรบ้าง และวางแผนการซื้ออย่างไร ให้ได้ห้องเย็นที่มีคุณภาพ และไหนจะเรื่องค่าซ่อมบำรุงอีก ซึ่งวันนี้เรามีวิธี มาบอกเคล็บลับ ที่จะทำให้คุณไม่พลาด เสียงบประมาณที่บานปลาย

ห้องเย็น หรือที่เรียกกันว่า ห้องเย็นสำเร็จรูป

แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่อง การเตรียมพร้อมก่อนซื้อ ห้องเย็น หลายสิ่งที่บางท่านไม่ทราบก็คือ ห้องเย็นและห้องเย็นสำเร็จรูป ที่จริงแล้วมีลักษณะและการใช้งานแบบเดียวกันนั่นแหละครับ  แต่ห้องเย็นสำเร็จรูปจะมีการจำกัดเรื่องของขนาดและสเปค ตามที่ทางผู้ผลิตได้กำหนดไว้ เพื่อสามารถจำหน่ายให้กับผู้ใช้งานได้ทันที ตามความต้องการ แต่เมื่อเปรียบกับโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ในแต่ละประเภทนั้น มีความแตกต่างกันออกไป ในการใช้งานแต่ละรูปแบบ จึงมีการออกแบบห้องเย็นมา  ณ ที่นี้ โดยออกแบบใหม่ให้เหมาะสม กับบริเวณในการใช้งานจริง รวมถึงระบบทำความเย็นที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภทอีกด้วยครับ

เข้าเรื่องกันดีกว่า หลายท่านมักจะสงสัย ว่าเราควรรู้และเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้างก่อนซื้อห้องเย็น เพราะราคาห้องเย็นก็ค่อนข้างสูงเหมือนกัน ในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้ง มือหนึ่งและมือสองกันเลยทีเดียว แต่ทุกคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะซื้ออะไร ทุกคนล้วนอยากได้ของมือหนึ่งอยู่แล้วใช่ไหมหละครับ  เพราะของมือหนึ่งแน่นอนว่า มันสามารถช่วยลดค่าซ่อมบำรุงเราได้ในระยะยาว และมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่ดีอีกด้วย แต่ไม่ได้บอกว่าของมือสองไม่ดีนะครับ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ผู้ซื้อเอง ว่ามีความรู้เกี่ยวกับห้องเย็นมากน้อยขนาดไหน (ถ้าเป็นมือใหม่คงยากหน่อย) วันนี้เราเลยยกตัวอย่าง คำถามส่วนใหญ่ จากผู้ซื้อจริงมาเล่าสู่กันฟัง ว่าแล้วเราไปดูกันเลยครับ

เตรียมความพร้อม ก่อนซื้อห้องเย็น (เบื้องต้น)

 1. ดูเรื่องอุณหภูมิห้องเย็น ที่ใช้ในการเก็บรักษาวัตถุ หรือสินค้า ให้ตรงกับสเปคที่ต้องการ
 2. เช็คอุณภูมิบริเวณที่มีสินค้า ก่อนจะนำเข้าห้องเย็น เพื่อป้องกันความเสียหาย
 3. ตรวจสอบปริมาณของวัตถุหรือสินค้า ที่จะนำเข้าห้องเย็นในวันต่อวัน เพื่อเตรียมความพร้อมต่างๆ
 4. ควรเช็ควัสดุที่ใช้ผลิตห้องเย็นจากผู้ขาย เพื่อยืดอายุในการใช้งานระยะยาว และลดค่าซ่อมบำรุง
 5. วางแผนเรื่องการเดินระบบไฟฟ้าในพื้นที่ห้องเย็น ให้รอบครอบ เพื่อความปลอดภัย
 6. ตรวจสอบพื้นผิว และความแข็งแรงของบริเวณ ป้องการความเสียหายเมื่อติดตั้ง
 7. ใช้ฟื้นที่ในการติดตั้งห้องเย็นให้พอเหมาะ ใช้บริเวณไม่มากเกินไป และไม่น้อยเกินไป เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และพลังงาน
 8. ตรวจสอบบริการหลังการขายให้แน่ใจ เพราะถ้าคุณคิดจะซื้อห้องเย็น ก็ควรเลือกเจ้าที่มีบริการหลังการขายที่ดีที่สุด ให้ครอบคลุมต่อการใช้บริการ
 9. เลือกขนาดห้องเย็นให้เหมาะกับพื้นที่บริเวณที่จะใช้งาน
 10. ติดต่อผู้ขายห้องเย็น เพื่อดูตัวอย่างจริง เพื่อประกอบการตัดสินใจ และวางแผนการตัดตั้ง
 11. สอบถามผู้ขายรายละเอียดเรื่อง การรับประกันสินค้า ให้ครบถ้วน

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับความรู้เบื้องต้นของหัวข้อในวันนี้ ซึ่งทางทีมงานหวังว่าทุกท่าน ที่กำลังศึกษา หรือสนใจจะซื้อห้องเย็น ได้รับความรู้ไปไม่มากก็น้อย แต่สำหรับบางท่านที่มีเทคนิคที่ดีกว่านี้ ก็สามารถแลกเปลี่ยนเข้ามาพูดคุยกันได้ครับ และนี่คือ 11 คำตอบ จากคำถามลูกค้าส่วนใหญ่ ที่ทีมงานได้คัดสรรมา เพื่อเป็นแนวทาง ให้กับทุกท่านที่ต้องการข้อมูลห้องเย็น เพื่อเตรียมความพร้อมเบื้องต้นนะครับ  แล้วพบกับสาระดีๆแบบนี้ได้ใหม่ ในบทความหน้า วันนี้ขอลาไปก่อน สวัสดีครับ

ติดตามสาระดีๆ เกี่ยวกับห้องเย็นได้อีกที่ www.intercooling.co.th

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น

Hotline : 081-9857063, 093-6392989

ช่างตรวจสอบห้องเย็น
small_c_popup.png

ส่งข้อความถึงเรา