ลักษณะของห้องเย็น

สวัสดีผู้ติดตามที่รักทุกท่านครับ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าวันนี้เราจะมาเน้นเกี่ยวกับลักษณะประเภทของห้องเย็น เพราะโดยปกติถ้าพูดถึงห้องเย็นหลายคนก็จะร้องอ๋ออยู่แล้ว เพราะหลักๆหน้าที่ของเค้าก็คือการทำให้บริเวรห้องดังกล่าวเกิดความเย็นคงที่ เพื่อรักษาการคงสภาพต่างๆไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือเสียหาย อธิบายง่ายๆเช่นพวก การเก็บรักษาอาหาร ตั้งแต่ของสดรวมไปถึงผักผลไม้ ที่นิยมใช้กันในโรงงานอุตหกรรมใหญ่ๆ ไปจนถึงการขนส่งสินค้าทั่วโลก แต่วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับลักษณะของห้องเย็นแต่ละประเภท ว่าเค้ามีหน้าที่ทำงานยังไง และใช้กับสินค้าชนิดใดบ้าง เรามาเริ่มที่ประเภทแรกกันเลยครับ

Chilled Room

ใช้ในการเก็บรักษาความสดของผักหรือผลไม้  ช่วยยืดอายุให้ยาวนานมากขึ้น โดยปกติแล้วใช้อุณภูมิอยู่ที่ 0 – 10 °C

Ante Room

เป็นพื้นที่บริเวรสำหรับการจัดเก็บสินค้าให้พร้อม ที่จะส่งไปยังศูนย์ต่างๆ และการควบคุมอุณภูมิในห้องนี้ก็เพื่อรักษาความสดใหม่เพื่อเตรียมการในขั้นตอนสุดท้ายต่อไป โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ -5 ถึง +10 °C

Processing Room

เป็นห้องที่อยู่ในกระบวนการผลิต เช่นการแปรรูป บรรจุในการแพ็คของต่างๆ และการรักษาอุณหภูมิ เพื่อให้สินค้านั้นๆได้สดใหม่อยู่เสมอ โดยปกติจะอุณหภูมิจะอยู่ที่ 12 – 18 °C

Freezer Room

รักษาคุณภาพสินค้าประเภทจำพวกของสด โดยสามารถทำความเย็นได้ค่อนข้างรวดและไม่เกิดความเสียหาย สามารถเก็บสินค้าได้นาน โดยอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ – 18 ถึง -25 °C

Cold Storage Room

ใช้เก็บสินค้าที่ถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว เป็นการรักษาสภาพไม่ให้เกิดการละลาย โดยอุณหภูมิจะอยู่ประมาณ -25 °C

Blast Freezer Room

เป็นห้องเย็นที่ใช้สำหรับการฟรีสแช่แข็งอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเล เนื้อสด ผักผลไม้ต่างๆ รวมถึงอาหารแช่แข็งสำเสร็จรูปทั่วไป ที่สำคัญคือ สามารถรักษาสภาพของสินค้าให้คงไว้ และรวมถึงไม่ทำให้รสชาติของสินค้าผิดเพี้ยนไปอีกด้วย ปกติอุณหภูมิจะอยู่ที่ -35 °C

 

เห็นไหมครับว่าลักษณะประเภทของห้องเย็นนั้น มีความหลากหลายมากมายเลยทีเดียว และผมหวังว่าบทความนี้ จะมีประโยชน์ต่อผู้เข้าชม ที่ติดตามทุกท่านนะครับ  แล้วพบกันใหม่สวัสครับ

ติดตามบทความดีๆได้ที่  www.intercooling.co.th

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น

Hotline : 081-9857063, 093-6392989

ช่างตรวจสอบห้องเย็น
small_c_popup.png

ส่งข้อความถึงเรา