NEW & ARTICLES

       สวัสดีลูกค้าห้องเย็นที่ติดตามทุกท่านนะครับ วันนี้ทีมงาน intercooling มีสาระดีๆที่เกี่ยวกับ ห้องเย็น มาฝากอีกเช่นเคย แต่ที่สำคัญวันนี้เราจะมาพูดถึงประโยชน์ของ ห้องเย็น ที่มีต่อผลต่อธุรกิจอาหารสด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการส่งออกเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ รวมถึงอาหารสำเร็จรูปทั่วไป ว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้ประโยชน์อะไรจากห้องเย็นกันบ้าง ?       ธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมทั้งใน และต่างประเทศนั้น ใช้ ห้องเย็น สำหรับการเก็บรักษาอุณหภูมิของสินค้าให้คงไว้ ให้ดูสดใหม่มีคุณภาพ และยังเพิ่มมูลค่าราคาของสินค้านั้นๆ โดยก่อนนำส่งไปยังจุดหมายปลายทาง อย่างเช่น ปลาแซลมอนที่มีมูลค่าค่อนข้างสูง และเป็นสินค้าที่ผู้คนนิยมบริโภคเป็นลำดับต้นๆ  เพราะหลายท่านน่าจะรู้อยู่แล้ว ว่าปลาชนิดนี้ถ้าได้รับรับประทานแบบสดๆ รสชาตินั้นถือว่าดีเยี่ยมทีเดียวเชียวแหละ ด้วยเหตุนี้การรักษารสชาติ และสภาพสินค้าของสดให้มีคุณภาพสูง จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ห้องเย็นในการเก็บรักษา เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้านั้นๆก่อนนำส่งไปที่ต่างๆนั่นเอง ส่วนถ้าท่านใดที่กำลังศึกษาอยากทราบข้อมูลเกี่ยวกับ ประเภทของห้องเย็น  เราได้ลงบทความไว้แล้ว ก่อนหน้านี้ก็สามารถย้อนกลับไปดูกันได้ครับ     ส่วนราคาของ ห้องเย็น ในท้องตลาดบ้านเรานั้นก็จะแตกต่างกันออกไป...

สวัสดีผู้ติดตามทุกท่านนะครับ วันนี้ทีมงานจะขออนุญาตมารีวิวสินค้า ประเภท ห้องเย็น ซักนิด ที่เราได้จำหน่ายไปยังลูกค้าแต่ละท่าน เนื่องจากหลายท่านสงสัยว่าห้องเย็นชนิดนี้ ไม่เหมือนห้องเย็นทั่วไปที่เราได้เห็นกัน เพราะกระบวนการการทำงานของห้องเย็นประเภทนี้ใช้สำหรับเก็บจำพวก เมล็ดพันธุ์พืช และไม่เหมือนห้องเย็นทั่วไปที่ใช้เก็บของสดครับ ห้องเย็น สำหรับเมล็ดพันธุ์พืชระบบประหยัดพลังงาน By Intercooling design โดยปกติแล้วเมล็ดพันธุ์พืชจะถูกเก็บเกี่ยว และนำมาเก็บใน ห้องเย็น เพื่อรักษาอัตราการงอกให้มีระดับสูงตลอดเวลาที่เก็บไว้ในห้องเย็น เพราะฉะนั้นห้องเย็นประเภทนี้ ต้องเป็นห้องเย็นที่ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษ คือ “เย็นและแห้ง” ไปในตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดพันธุ์ดูดซับความชื้น  ระหว่างเก็บในห้องเย็น และงอกก่อนที่จะขายให้กับลูกค้านั่นเองแหละครับ สำหรับห้องเย็นเก็บเมล็ดพันธุ์ ณ ที่นี้  ทางทีมงาน อินเตอร์ คูลลิ่ง ดีไซน์ นั้นมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ  โดยเฉพาะการออกแบบ และติดตั้งทั้งในและต่างประเทศ  ในหลายประเทศต่างๆ อาทิเช่น  ประเทศฟิลิปปินส์, ประเทศอินโดนิเซีย โดยทีมงานได้ออกแบบโดยใช้ระบบ “Heat Reclaim” ซึ่งทำให้ห้องเย็นที่บริษัทฯออกแบบสามารถควบคุมอุณหภูมิ  และความชื้นสัมพัทธ์ได้นิ่งไม่มีอาการกระโดดของอุณหภูมิ  และความชื้นสัมพัทธ์  ซึ่งระบบนี้สามารถประหยัดพลังงานมากกว่าระบบที่ใช้  Dehumidifier (เครื่องลดความชื้นชนิดที่ใช้...

ลูกค้าหลายท่านมักมีคำถามสงสัย เกี่ยวกับการเลือกซื้อระหว่าง ตู้คอนเทนเนอร์เก่า  กับ ห้องเย็นสำเร็จรูป ที่ออกแบบใหม่นั้น ว่าแบบไหนที่จะคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่ากัน วันนี้ทีมงาน อินเตอร์ คูลลิ่ง ดีไซน์ จึงอยากมาคลายข้อสงสัย เปรียบเทียบกันให้ดูแบบเป็นข้อๆไปเลย ตั้งแต่เรื่องของราคา และการใช้งานระยะยาว ว่าแบบไหนตอบโจทย์และคุ้มค่ากับการลงทุนซื้อมากที่สุด ข้อดีของ ห้องเย็นสำเร็จรูป (ใหม่) ที่ทุกท่านควรรู้ วัสดุทุกอย่างเป็นของใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่แผ่นฉนวนของห้อง และระบบเครื่องทำความเย็น ถูกออกแบบให้สามารถลดอุณหภูมิของสินค้า ที่เก็บไว้ภายในห้องเย็น โดยสินค้าที่จะเข้าห้องเย็นสำเร็จรูป ไม่จำเป็นต้องแข็งหรือลดอุณหภูมิสินค้ามาแล้ว คอล์ยเย็นภายในห้องเย็นสำเร็จรูป มีขนาดใหญ่กว่า และมีปริมาณลมมากกว่า (ลมแรงกว่านั่นเอง) คอมเพรสเซอร์ห้องเย็นสำเร็จรูป เป็นรุ่นที่ทันสมัย และยังมีอะไหล่ขายอยู่ในปัจจุบัน แถมราคาอะไหล่ยังถูกกว่าอีกด้วย จุดเด่นของห้องเย็นสำเร็จรูปนั้น สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ และ ขนาดให้เข้ากับสถานที่นั้นๆได้ สามารถออกแบบสัดส่วนห้องเย็นได้ตามการใช้งาน ตั้งแต่เรื่องของอุณหภูมิในการเก็บสินค้า และขนาดของคอมเพรสเซอร์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการในใช้งานจริง ห้องเย็นสำเร็จรูปประหยัดไฟมากกว่า ตู้คอนเทนเนอร์ ห้องเย็นสำเร็จรูปดูแลรักษาง่ายกว่า และช่วยประหยัดค่าซ่อมแซม...

เนื่องจากบทความที่แล้วทีมงาน อินเตอร์ คูลลิ่งดีไซน์  เราได้พูดถึงเรื่อง การเตรียมความพร้อม ก่อนติดตั้งห้องเย็น สำหรับมือใหม่ ภายใต้หัวข้อ (11ข้อที่คุณควรรู้ ก่อนมีห้องเย็น) กันไปแล้วใช่ไหมครับ วันนี้เราจะมาตอกย้ำ ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกนิดนึง เพราะนอกจาก ห้องเย็น ทั่วไปที่เราเห็นกันชินตา ทราบข้อมูลกันบ้างแล้ว ยังมีห้องเย็นอีกชนิด ที่เรียกว่า ห้องแช่แข็งแบบลมแรง ซึ่งวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบกัน ทั้งลักษณะการทำงาน รายละเอียดต่างๆ เพื่อเป็นตัวเลือก อีกทางสำหรับมือใหม่ทุกท่าน ที่กำลังสนใจติดตั้ง ห้องเย็นหรือมองหาซื้อ ห้องเย็นมาเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ เราไปดู ห้องเย็น 2 ประเภทนี้กันดีกว่าว่ามันแตกต่างกันอย่างไร โดยเนื้อหาที่สรุปมามีทั้งหมด 10ข้อหลัก (แบบสั้นๆเข้าใจง่ายๆ)  ว่าแล้วไปดูกันเลยคร้าบ ห้องเย็น ทั่วไป หรือที่เรียกๆกันว่า (Cold room) มีวัตถุประสงค์เพื่อการเก็บรักษาคุณภาพของสินค้า (โดยสินค้าต้องผ่านการแช่แข็งมาก่อน) อุณหภูมิในห้องเย็นนั้นจะอยู่ที่ -20 c ถึง -25...

สวัสดีทุกท่านอีกเช่นเคย วันนี้ทีมงานจะอธิบาย แบบกระชับให้เข้าใจง่ายหน่อย สำหรับผู้ที่กำลังสนใจ หรือกำลังตัดสินใจซื้อ ห้องเย็น เพื่อการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นห้องเย็นขนาดเล็ก ไปจนถึงห้องเย็นสเปคขนาดใหญ่ ที่ใช้ตามโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เพราะเนื่องจากมีผู้ที่สนใจหลายท่าน กำลังสงสัยหรือกังวล กับการเลือกซื้อห้องเย็น ว่าต้องมีความรู้อย่างไรบ้าง และวางแผนการซื้ออย่างไร ให้ได้ห้องเย็นที่มีคุณภาพ และไหนจะเรื่องค่าซ่อมบำรุงอีก ซึ่งวันนี้เรามีวิธี มาบอกเคล็บลับ ที่จะทำให้คุณไม่พลาด เสียงบประมาณที่บานปลาย ห้องเย็น หรือที่เรียกกันว่า ห้องเย็นสำเร็จรูป แต่ก่อนที่จะเข้าเรื่อง การเตรียมพร้อมก่อนซื้อ ห้องเย็น หลายสิ่งที่บางท่านไม่ทราบก็คือ ห้องเย็นและห้องเย็นสำเร็จรูป ที่จริงแล้วมีลักษณะและการใช้งานแบบเดียวกันนั่นแหละครับ  แต่ห้องเย็นสำเร็จรูปจะมีการจำกัดเรื่องของขนาดและสเปค ตามที่ทางผู้ผลิตได้กำหนดไว้ เพื่อสามารถจำหน่ายให้กับผู้ใช้งานได้ทันที ตามความต้องการ แต่เมื่อเปรียบกับโรงงานอุตสาหกรรมใหญ่ในแต่ละประเภทนั้น มีความแตกต่างกันออกไป ในการใช้งานแต่ละรูปแบบ จึงมีการออกแบบห้องเย็นมา  ณ ที่นี้ โดยออกแบบใหม่ให้เหมาะสม กับบริเวณในการใช้งานจริง รวมถึงระบบทำความเย็นที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภทอีกด้วยครับ เข้าเรื่องกันดีกว่า หลายท่านมักจะสงสัย ว่าเราควรรู้และเตรียมความพร้อมอย่างไรบ้างก่อนซื้อห้องเย็น เพราะราคาห้องเย็นก็ค่อนข้างสูงเหมือนกัน ในปัจจุบันก็มีให้เลือกทั้ง มือหนึ่งและมือสองกันเลยทีเดียว...

กราบสวัสดีผู้ติดตามที่เคารพรักทุกท่านครับ  เนื่องจากบทความที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องของห้องเย็น ว่าห้องเย็นมีกี่ประเภท และแต่ละประเภทใช้งานกันแบบใด ซึ่งหลายๆท่านก็อาจจะสงสัยอีกว่า แล้ววัสดุส่วนประกอบหลักๆที่มีในห้องเย็นนั้นมีอะไรบ้าง วันนี้ทีมงานของเราเลยจะมาอธิบายเกี่ยวกับ แผ่นฉนวนห้องเย็น ว่ามีความสำคัญและบทบาทหน้าที่อย่างไร ส่วนประกอบมีอะไรบ้าง เราจะอธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ เป็นข้อๆก็แล้วกันครับ แผ่นฉนวนห้องเย็น  (Sandwish Panel) ใช้สำหรับประกอบห้องเย็น (Cold Room) ใช้เป็นผนังและเพดานสำหรับไลน์ผลิตอาหาร ใช้ประกอบเป็นห้องบ่มใบยาสูบ ใช้ประกอบเป็นห้องอบลำไย ใช้ประกอบเป็นห้องสะอาด (Clean Room) สำหรับผลิตยาและเวชภัณฑ์ ใช้ประกอบเป็นตู้เย็นติดรถกระบะ 4 ล้อ   แผ่นฉวนห้องเย็นประกอบด้วย ส่วนหลักๆ  3 ส่วน ดังนี้   1. แผ่นฉนวนห้องเย็นประกอบไปด้วย ส่วนประกอบหลักๆ ดังนี้ แผ่นเหล็กอบสี โดยใช้เหล็กแผ่นรีดร้อนนำมาผ่านกรรมวิธีรีดเย็น เพื่อให้ได้ความบางที่เราต้องการ เพราะกรรมวิธีผลิตเหล็กแผ่นรีดร้อนไม่สามารถทำให้บางมากๆ ได้  โดยแผ่นเหล็กจะมีความหนาอยู่ระหว่าง  4 - 0.45 มม. (BMT)...

สวัสดีผู้ติดตามที่รักทุกท่านครับ ก่อนอื่นต้องบอกเลยว่าวันนี้เราจะมาเน้นเกี่ยวกับลักษณะประเภทของห้องเย็น เพราะโดยปกติถ้าพูดถึงห้องเย็นหลายคนก็จะร้องอ๋ออยู่แล้ว เพราะหลักๆหน้าที่ของเค้าก็คือการทำให้บริเวรห้องดังกล่าวเกิดความเย็นคงที่ เพื่อรักษาการคงสภาพต่างๆไม่ให้เกิดการเสื่อมสภาพหรือเสียหาย อธิบายง่ายๆเช่นพวก การเก็บรักษาอาหาร ตั้งแต่ของสดรวมไปถึงผักผลไม้ ที่นิยมใช้กันในโรงงานอุตหกรรมใหญ่ๆ ไปจนถึงการขนส่งสินค้าทั่วโลก แต่วันนี้ผมจะมาพูดเกี่ยวกับลักษณะของห้องเย็นแต่ละประเภท ว่าเค้ามีหน้าที่ทำงานยังไง และใช้กับสินค้าชนิดใดบ้าง เรามาเริ่มที่ประเภทแรกกันเลยครับ Chilled Room ใช้ในการเก็บรักษาความสดของผักหรือผลไม้  ช่วยยืดอายุให้ยาวนานมากขึ้น โดยปกติแล้วใช้อุณภูมิอยู่ที่ 0 – 10 °C Ante Room เป็นพื้นที่บริเวรสำหรับการจัดเก็บสินค้าให้พร้อม ที่จะส่งไปยังศูนย์ต่างๆ และการควบคุมอุณภูมิในห้องนี้ก็เพื่อรักษาความสดใหม่เพื่อเตรียมการในขั้นตอนสุดท้ายต่อไป โดยอุณหภูมิจะอยู่ที่ -5 ถึง +10 °C Processing Room เป็นห้องที่อยู่ในกระบวนการผลิต เช่นการแปรรูป บรรจุในการแพ็คของต่างๆ และการรักษาอุณหภูมิ เพื่อให้สินค้านั้นๆได้สดใหม่อยู่เสมอ โดยปกติจะอุณหภูมิจะอยู่ที่ 12 - 18 °C Freezer Room รักษาคุณภาพสินค้าประเภทจำพวกของสด โดยสามารถทำความเย็นได้ค่อนข้างรวดและไม่เกิดความเสียหาย สามารถเก็บสินค้าได้นาน โดยอุณหภูมิปกติจะอยู่ที่ – 18...

เลือกเครื่องทำความเย็นให้เหมาะกับพื้นที่ ต่อการใช้งาน ทำให้ได้ความเย็นที่เหมาะสมและช่วยประหยัดพลังงาน ตรวจดูพื้นที่ในการใช้งานต่างๆ อย่างเช่น การหมุนเวียนถ่ายเทของอากาศ ให้พอเหมาะ เพื่อลดต่อการสูญเสียของพลังงาน ตรวจสภาพการทำงานของ ลักษณะห้องเย็นอยู่สม่ำเสมอ เช่นแผ่นฉนวน ผนังประตู และระบบในการทำความเย็นให้ดีอยู่เสมอ อบรมพนักงาน และให้ความรู้ สำหรับผู้ที่รับผิดชอบในส่วนต่างๆ เกี่ยวกับห้องเย็น ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพที่ดีต่อระบบห้องเยือกแข็ง หรือห้องเย็น เลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของห้องเย็น ให้เสื่อมสภาพน้อยที่สุด และมีผลต่อการประหยัดพลังงานในระยะยาว ...

สวัสดีครับผู้ติดตามทุกท่านครับ เนื่องจากวันนี้ทีมงานพอมีเวลาอยู่บ้าง เลยอยากมาแชร์ให้ความรู้ กับลูกค้าที่กำลังสงสัยว่า ห้องเย็น หรือที่เรียกกัน Cold room นั้นคืออะไร  และมีประโยชน์ความพิเศษอย่างไร ใช้แช่แข็งและทำอะไรได้บ้าง รวมถึงสัดส่วนอุณหภูมิของห้องเย็น ที่ใช้อีกด้วยครับ   ห้องเย็น แปลได้ว่า (Cold room) คือ บริเวณสถานที่ที่มีไว้เก็บรักษาอาหาร ให้อยู่ที่อุณหภูมิต่ำ แต่ต้องไม่ต่ำถึงขั้นจุดเยือกแข็งของวัตถุ หรืออาหารนั้นๆ โดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ -18°C แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับประเภทอาหารที่เก็บรักษาด้วย อุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้ก็จะต่างกันไป โดยห้องเย็นจะถูกใช้ สำหรับการเก็บอาหารที่เน่าเสียง่าย เช่น -  เนื้อสัตว์ อาหารทะเล -  นม เนย -  ผัก ผลไม้ -  อาหารแปรรูปพร้อมรับประทาน เป็นต้น   วัตถุประสงค์ของการใช้ห้องเย็น เพื่อการแช่เย็น โดยเมื่อเก็บอาหารภายใน ห้องเย็น จะเกิดผล ดังนี้ - ปฏิกิริยาเคมีต่างๆ จะลดลง - อัตราการหายใจของ ผัก ผลไม้...

ห้องเย็น แช่เย็นเฉียบพลัน (Air Blast Chill Room) ห้องเย็นประเภทนี้มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิ เพื่อรอกระบวนการต่อไป หรือ เพื่อควบคุมเชื้อแบคทีเรีย หรือเพื่อให้เชื้อเอมไซน์ย่อยเนื้อในกระบวนการผลิตเนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่ห้องเย็นเฉียบพลันจะมีข้อกำหนดของเวลาเข้ามาด้วย อุณหภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่ประมาณ 2-10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า ห้องเย็น แช่แข็ง (Freezer Room) ห้องเย็นประเภทนี้เป็นห้องที่มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิและเก็บสินค้าในช่วงเวลานาน ๆ ที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็งของตัวสินค้านั้น ๆ เช่น ปลาแช่แข็งเก็บรักษาที่อุณหภูมิ -17.8 ถึง -23.3 องศาเซลเซียส สามารถเก็บรักษาได้ระยะเวลา 8-10 เดือน อุณหภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่ ประมาณ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นอยู่กับสินค้า ห้องเย็นเก็บรักษาสินค้า (Cold Storage Room) ห้องเย็นประเภทนี้มีไว้สำหรับเก็บรักษาสินค้าซึ่งสินค้าถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว โดยสินค้าที่นำมาเก็บมีอุณหภูมิต่ำกว่า หรือเท่ากับ อุณหภูมิของห้องเก็บรักษาสินค้าในการคำนวณโหลดทำความเย็นไม่จำเป็นต้องคิดค่าความร้อนจากตัวสินค้า อุณหภูมิใช้งานที่ต้องการส่วนใหญ่ ประมาณ...