ห้องเย็น คืออะไร?

ห้องเย็น คืออะไร

ห้องเย็น (Cold Room) เป็นห้องที่เกิดจากการสร้างจากวิศวกรผู้ชำนาญ ห้องเย็นมีบทบาทสำหรับจัดเก็บผลิตภัณฑ์ ชนิดของสด ประเภทเนื้อสัตว์ ของกินแช่แข็ง ผักผลไม้ รวมทั้งพืช แล้วก็เมล็ดพันธุ์ต่างๆที่อยากได้บ่มเพื่อการเพาะเลี้ยง ส่วนมากการใช้ห้องเย็นสำหรับเพื่อการประกอบธุรกิจ จะใช้เก็บผลิตภัณฑ์ที่มีการสลายตัวง่าย ช่วยถนอมผลิตภัณฑ์ไม่ให้มีการเน่า หรือเสียหาย ช่วยเพิ่มราคาของผลิตภัณฑ์ได้อย่างดีเยี่ยม การใช้ห้องเย็นจัดเก็บผลิตภัณฑ์ในแต่ละจำพวก จะมีการระบุอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกันออกไป (ขึ้นกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้จัดเก็บข้างในห้อง) โดยอุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้จัดเก็บผลิตภัณฑ์จำพวกของกินทั่วๆไปจะอยู่ที่ -2 จนกระทั่ง -18 องศาเซลเซียส ห้องเย็นดำเนินการในลักษณะควบคุมอุณหภูมิด้านในของห้อง โดยพื้นฐานห้องเย็นแบ่งได้ชนิดดังต่อไปนี้ ประวัติห้องเย็น ถูกนำมาใช้ในปลายศตวรรษที่ 19 เพื่อเป็นแนวทางในการถนอมอาหารให้นานขึ้น ตั้งแต่นั้นมา ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เราสามารถสร้างห้องเย็นที่มีประสิทธิภาพและเชื่อถือได้มากขึ้นด้วยต้นทุนที่ต่ำลง เมื่อพูดถึงการซ่อมแซมห้องเย็น ไม่มีวิธีแก้ปัญหาแบบใดขนาดหนึ่งที่เหมาะกับทุกความต้องการ ห้องเย็นประเภทต่างๆ ต้องใช้วิธีซ่อมแซมที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับขนาด ประเภท

ห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์

1. ห้องเย็น เก็บเนื้อสัตว์

ห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ ประเภท หมู เนื้อวัว ไก่ แพะ ฯลฯ ช่วยควบคุมยั้งการเติบโตของแบคทีเรียได้อย่างดีเยี่ยม โดยจำต้องผ่านขั้นตอนการผ่านห้อง Chilling Room เพื่อลดอุณหภูมิให้ลดลงที่ -4 ถึง -2 องศาเซลเซียส ซึ่งการลดอุณหภูมิของเนื้อสัตว์จะแตกต่างออกไปแต่ละปะเภทอีกด้วย การจัดเก็บเนื้อสัตว์ควรจะเข้า ห้องเย็น เพื่อลดอุณหภูมิในทันที

ห้องเย็นเก็บผักผลไม้

2. ห้องเย็น เก็บผักผลไม้

ห้องเย็นเก็บผักผลไม้ การรักษาผลิตผลจากการกสิกรรม คงจะประสิทธิภาพภายหลังจากเก็บเกี่ยวผลิตผลได้อย่างดีเยี่ยม เพราะว่าผักสดหรือผลไม้สด ชอบมีการเน่าได้ง่าย ไม่ต่างอะไรจากเนื้อสัตว์ โดยอุณหภูมิของห้องเย็นที่ใช้จะอยู่ที่ 0 ถึง 10 องศาเซลเซียส ช่วยลดการเติบโตของจุลชีพ ที่เป็นสาเหตุให้มีการเน่า ปกป้องไม่ให้ผักเปลี่ยนเป็นของกินเป็นพิเศาได้อีกด้วย ที่เรียกว่า Pathogen

ห้องเย็น เก็บของกินแช่แข็ง

3. ห้องเย็น เก็บของกินแช่แข็ง

ห้องเย็นเก็บของกินแช่แข็ง หรือเรียกอีกชื่อว่า ห้องแช่แข็ง(Freeze Room) โดยห้องนี้มีความไม่เหมือนจากห้องเย็นจำพวกอื่นๆเนื่องจากว่าจำต้องทำให้อุณหภูมิของการแช่อารหารให้เปลี่ยนเป็นจุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็งโดยบริบูรณ์ โดยห้องนี้ใช้เพื่อสำหรับในการดัดแปลงของกินหลายประเภท อย่างเช่น อาหารทะเล หรือของกินปรุงสุกพร้อมทาน ปกติจะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ -18 ถึง -25 องศาเซลเซียส ทำให้การรักษาของกินแช่แข็งนั้นอยู่ได้นานแรมปีโดยมีคุณภาพแล้วก็รสที่อาจจะความอร่อยไว้ได้อย่างดีเยี่ยม โดยห้องเย็นจำพวกนี้นิยมใช้ในอุตสาหกรรมการประมง ,ปศุสัตว์ โดยธรรมดาห้องนี้มีขนาดที่ออกจะใหญ่มากยิ่งกว่าจำพวกอื่น(50-60เมตร)

ห้องเย็น ห้องแช่แข็งลมแรง

4. ห้องแช่แข็งลมแรง

ห้องแช่แข็งลมแรง(Air Blast Freezer) เป็นอีกห้องสำหรับเพื่อการใช้เปลี่ยนสภาพผลิตภัณฑ์ที่สด ให้เป็นผลิตภัณฑ์แช่แข็งประสิทธิภาพสูง ปกป้องเซลเนื้อสัตว์ฉีกให้ขาด ประเภท เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ รวมทั้งอาจจะความยืดหยุ่นของเนื้อสัตว์ไว้ ช่วยปกป้องเนื้อสัตว์ไม่ให้มีการเหลวจนกระทั่งไม่น่ากิน โดยธรรมดาแล้ว อุณหภูมิของห้องแช่แข็งลมแรงนี้จะอยู่ที่ -30 ถึง -50 องศาเซลเซียสอย่างยิ่งจริงๆ จะไม่เหมือนกับห้องแช่แข็งธรรมดาจากการควบคุณอุที่ภูเขาไม่ที่ไม่เท่าจากเดิมที่ -18ถึง -25 องศาเซลเซียสเพียงเท่านั้น

ห้องเย็น ไลน์ผลิต

5. ห้องเย็น ไลน์ผลิต

ห้องเย็นไลน์ผลิต (Processing Room) โดยห้องนี้ใช้สำหรับข้างในโรงงาน มีขนาดที่ใหญ่ใช้สำหรับประกอบวัถุดิบต่างๆเหมาะสมกับพื้นที่ขนาดใหญ่สำหรับในการวางเครื่องจักร แล้วก็การใช้คนงานเยอะๆ โดยห้องนี้จะเป็นวิธีการดัดแปลงผลิตภัณฑ์ต่างๆจะมีตั้งแม้กระนั้นพวกของสด ยา อาหารเสริม ฯลฯ จะมีการควบคุมให้ถูกสุขลักษณะสูงที่สุด ไม่ให้มีการแปดเปื้อนจากฝุ่นผงรวมทั้งพวกแมลงที่บางทีอาจเข้ามาจากข้างนอก โดยธรรมดาห้องนี้จะถูกควบคุมอุที่ภูเขาไม่ไว้ไม่เกิน 17-18 องศาเซลเซียส ห้องไลน์ผลิตที่มีคุณภาพ ควรจะได้เรื่องรองรับมาตรฐานจาก GMP เพื่อความน่าไว้ใจในวงการอุตสาหกรรม

ห้องเย็น เพาะเมล็ดพันธุ์

6. ห้องเย็น เพาะเมล็ดพันธุ์

ห้องเย็นเพาะเมล็ดพันธุ์ (ห้องบ่มเมล็ดพันธุ์) ห้องนี้ใช้สำหรับทดสอบศึกษาค้นคว้ากับผักผลไม้ต่างๆเหมาะสมกับชนิดประเภทที่อยากได้บ่ม เพื่อมีการสุก จากการควบคุมอุณหภูมิข้างในห้อง ซึ่งโดยทั่วไปห้องนี้จะกำหนดอุณหภูมิไว้อยู่ที่ 15 องศาเซลเซียส โดยมีความชื้นสัมพัทธ์ที่จำต้องถูกต้อง ปกติห้องเย็นจำพวกนี้สามาระจัดเก็บเมล็ดพันธุ์ได้เป็นตันๆจำนวนมากนิยมใช้กับผลผลิตไม้พวก ข้าว ข้าวโพด ขนุน ทุเรียน ที่จะต้องใช้การบ่มเพื่อการเติบโต

วัตถุประสงค์การใช้ห้องเย็น

  1. ควบคุมอุณหภูมิของผลิตภัณฑ์ไม่ให้กำเนิดความเสื่อมโทรมหมดสภาพจากการเน่าเหม็น โดยยิ่งไปกว่านั้น เนื้อสัตว์ อาหารทะเล
  2. สามารถควบคุมความชุ่มชื้น ความสะอาดข้างในห้องเย็นได้อย่างสะดวก ใช้สำหรับกำหนดแผนการสต็อกผลิตภัณฑ์ รวมทั้งการจัดส่งได้เป็นอย่างดี
  3. ช่วยชะลอการเจริญเติบโตปฏิกิริยาทางเคมีต่างๆของผลิตภัณฑ์ได้ สามารถใช้เพาะเมล็ดพันธุ์พืชได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผัก ที่มีการเติบโตยาก จำเป็นต้องใช่การบ่มเป็นหลัก ทำให้ผลิตภัณฑ์ขายได้กำไรมากเพิ่มขึ้น เนื่องจากว่าผลิตภัณฑ์มีความสดใหม่อยู่เป็นประจำ
  4. ห้องเย็นให้ความประหยัดอดออมไฟในระยะยาว เซอร์วิสง่ายอีกด้วย คุ้มครองป้องกันของกินที่เกิดขึ้นจากการเป็นพิษ จากตัวจุลอินทรีย์ที่เติบโตบนเนื้อสัตว์

จำนวนมากนิยมสร้างห้องเย็นข้างในพื้นที่โรงงานอุตสาหกรรม ดีไซน์ตามจำพวกของธุรกิจ ไม่สามารถโยกย้ายได้ เป็นการสร้างตามสิ่งที่มีความต้องการของผู้ประกอบธุรกิจ สิ่งของใช้สร้างห้องเย็นมี

ฝาห้องเย็น PS PU PUR พวกนี้เป็นแผ่นฉนวนสำหรับในการสร้างผนังเย็น โดยปัจจุบันนี้มีบางแบรนด์ที่กันการเกิดไฟไหม้ได้ด้วย ยกตัวอย่างแผ่นฉนวนแบรนด์ Rock wool มีคุณลักษณะทนไฟสูง และก็ราคาแพงที่โดนจับจำต้องได้

พื้นข้างในห้องเย็น โดยธรรมดาจะเป็นในแบบพื้นคอนกรีต ด้วยเหตุว่ามีความคงทนสำหรับระยะยาว แม้กระนั้นใช้เวลาทำค่อนข้างจะนาน แล้วก็มีขั้นตอนที่มากพอเหมาะพอควร ไม่อาจจะย้ายที่ได้ ไม่เสมือนพื้นโฟม ที่มีจุดเด่นอย่างการตำหนิดตั้งที่มีความรวดเร็ว ขั้นตอนน้อย มัธยัสถ์กว่าอีกด้วย สามารถควบคุมความชุ่มชื้น คุ้มครองปกป้องความร้อนด้านนอกได้อย่างดีเยี่ยม เรียกว่า PIR สามารถเปลี่ยนที่ได้ทุกครั้ง ข้อบกพร่องพื้นโฟมPIR อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีคงทนถาวรที่สู้พื้นคอนคอนกรีตมิได้ แต่ว่าสามารถใช้ตอบแทนก้าวหน้าเช่นเดียวกัน

ม่านประตู หรือม่านอากาศ โดยส่วนมากนิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม ลักษณะจะเป็นริ้วกันห้อง เพื่อทำให้เดินผ่านเข้าออกข้างในห้องเย็นได้อย่างสะดวก จัดตั้งง่าย โดยจะมีทั้งที่ยังไม่ตายพลาสติกทึบ รวมทั้งพลาสติกใส สามารถเลือกใช้ได้ตามความอยากได้ผู้ประกอบธุรกิจ

ประตูห้องเย็น เดี๋ยวนี้มีทั้งยังแบบบานสไลด์ แล้วก็ แบบบานสวิง โดยมีวงกบอลูมินัมที่เป็นองค์ประกอบ ซึ่งประตูเหล่านี้จะถูกผลิตมาเพื่อรองรับการใช้แรงงานที่ออกจะหนักพอเหมาะพอควร แต่ว่าหากเลือกอายุที่ใช้งานได้ยาวนานกว่า จะชี้แนะให้เลือกใช้เป็นบานสวิง เพราะว่ามีความแข็งแรงทนที่มากกว่านั่นเอง

ตู้คอนโทร หรือเรียกว่า แผงควบคุมห้องเย็น(Control Box) จัดตั้งเพื่อการควบคุมการใช้กระแสไฟฟ้าทั้งปวงด้านในห้องเย็น ช่วยคุ้มครองปกป้องไม่ให้กำเนิดอาการไฟตก รวมทั้งการกระตุกไฟ ช่วยควบคุมการเปิด-ปิด คอล์ยเย็น และก็ คอล์ยร้อน แล้วก็ใช้ควบคุมอุณหภูมิด้านในห้องเย็น ให้มีความสเถียรคงเดิมอีกด้วย

ท่อทองแดง ใช้จัดตั้งการเดินท่อด้านในห้องเย็น ใช้สำหรับผลิตเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็น แล้วก็เครื่องระบายความร้อน
คอล์ยเย็น เป็นตัวที่จัดตั้งด้านในห้อง มีบทบาทแลกความร้อนกับของเหลวสารทำความเย็น(น้ำยาเครื่องปรับอากาศ) ให้กำเนิดเปลี่ยนเป็นไอและก็ส่งความเย็นออกมาด้านในห้องเย็น

คอล์ยร้อน หรือที่เรียกว่า คอนเดนเซอร์ปฏิบัติภารกิจระบายความร้อนจากสารทำความเย็น ดำเนินการร่วมกับคอล์เย็น โดยจะระบายความร้อนเป็นสองระบบ 1.ระบายความร้อนด้วยน้ำ 2. ระบายความร้อนด้วยอากาศ โดยธรรมดาแล้วให้ดูถ้าคอล์ยร้อนมีเสียงดัง ก็สามารถสำรวจได้เลยว่าบางทีอาจกำเนิดความเสื่อมโทรมภาวะของเครื่องมือ บางครั้งอาจจะเป็นที่กระสุนมอเตอร์แตก

คอมเพรสเซอร์(Compressor) เป็นวัสดุอุปกรณ์สำคัญๆเลยก็ว่าได้ หนึ่งในระบบสร้างความเย็นข้างในห้องเย็น ปฏิบัติภารกิจดูดอัดสารทำความเย็น ในต้นแบบก๊าซผ่านเข้ามาทางท่อซักชั่น โดยเครื่องใช้ไม้สอยนี้จะแบ่งความดันสูงและก็ความดันต่ำในตัว โดยคอมเพรสเซอร์ในบ้านพวกเรามีทั้งหมดทั้งปวง 8จำพวก ยกตัวอย่าง แบบลูกสูบ ที่ปฏิบัติภารกิจดูดอัดสารทำความเย็น ในต้นแบบก๊าซ ดำเนินการแบ่งเป็นกระบอกสูบ จะมีลิ้นดูดแล้วก็ลิ้นอัด ทำให้ตัวที่เป็นก๊าซ มีความดันสูง แล้วก็มีอุที่ภูเขาไม่ที่สูงขึ้นส่งไปผ่านไปที่คอนเดนเซอร์

ก่อนสร้าง ห้องเย็น จำต้องจัดแจงอย่างไรบ้าง?

มีคำตอบดังต่อไปนี้

คุณจำเป็นต้องทราบอุณหภูมิ ยกตัวอย่าง คุณอยากใช้ห้องเย็นเพื่อเก็บผักผลไม้ จะต้องรู้ก่อนว่า อุณหภูมิเท่าไรถึงพอเพียงต่อการใช้แรงงาน คำนวณพื้นที่สำหรับใช้สร้างห้องเย็น ข้อนี้สำคัญมาก ด้วยเหตุว่าจะช่วยทำให้คุณมัธยัสถ์ไม่มีการแย่ลงกว่าเดิมกับการลงทุน งบประมาณว่าจ้างทำห้องเย็นมีเท่าใด เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาทั้งยังคุณเองและก็ลูกจ้าง อย่างเช่น คุณมีงบประมาณหนึ่งแสนบาท แต่ว่าอยากได้ห้องเย็นขนาดใหญ่ อันนี้ก็คงมิได้

จำนวนผลิตภัณฑ์ที่คุณจะจัดเก็บต่อวัน อย่างเช่น คุณมีเนื้อสัตว์จัดเก็บจริงๆ5ตัน แต่ว่าสร้างห้องเย็นสำหรับจัดเก็บเนื้อไว้เพียงแค่1ตัน ทำให้อนาคตคุณจำเป็นต้องรื้อถอนส่วนประกอบห้องใหม่ กระตุ้นให้เกิดการเสียเวล่ำเวลารวมทั้งแย่ลงกว่าเดิม

คุณอยากให้ผลิตภัณฑ์แข็งด้านในกี่ชั่วโมง โดยยิ่งไปกว่านั้นผลิตภัณฑ์แช่แข็ง เนื่องจากว่าส่งผลกับการลงทุนของเครื่องใช้ไม้สอยด้านในห้องเย็น เลือกผู้ให้บริการที่น่าไว้ใจ ยกตัวอย่าง Inter Cooling ที่สร้างห้องเย็นไปแล้วมากยิ่งกว่า 1,000 โรงงานทั้งประเทศ พร้อมกลุ่มซ่อมห้องเย็น ซึ่งสามารถเข้าเซอร์วิสได้ตลอด24ชั่วโมง

ลูกจ้างจำต้องให้หนทางคุณได้ อาทิเช่นคุณมีเงินลงทุนอยู่ที่ 80,000 บาท ก็จำเป็นต้องเสนอแนะได้ว่าให้เลือกเป็นห้องเย็นมือสอง หรือ ห้องเย็นสำเร็จรูป เพราะว่าแพงถูก ลงทุนไม่มากมายใช้ได้แบบเดียวกัน
จำเป็นต้องรู้ถึงวัสดุอุปกรณ์ข้างในห้องเย็น เพื่อรู้เกี่ยวกับค่าซ่อมในแต่ละครั้งจุดเกิดเหตุ ไม่ให้มีการโดนหลอกจากการเรียกเก็บค่าซ่อมแซมราคาสูง

ห้องเย็นสำเร็จรูป เหมาะสมกับผู้ใดกันแน่บ้าง?

ห้องเย็นสำเร็จรูป ที่จริงแล้วห้องเย็นชนิดนี้เหมาะสมกับทุกคน เพราะเหตุว่าลงทุนน้อยราคาถูก เหมาะสมกับการลงทุนเริ่ม ราคาในตลาดเฉลี่ยอยู่ที่ไม่เกิน 200,000 บาท ห้องเย็นจำพวกนี้ถูกทำจากในโรงงานโดยการประกอบเสร็จมีแผ่นฉนวนตัวคอนโทร รวมทั้งเครื่องที่ใช้สำหรับในการทำความเย็นด้วยเหมือนกัน เป็นช่องทางสำหรับคนที่มีงบประมาณลงทุนน้อย จุดเด่นห้องเย็นสำเร็จรูป สามารถโยกย้ายได้ตลอด อดออมลงทุนไม่มากมาย จัดตั้งใช้งานได้ในทันที(ไม่ต้องคอยก่อสร้าง) โดยราคาเริ่มแค่เพียง 40,000 – 200,000 บาทเพียงแค่นั้น นอกนั้น ยังมีห้องเย็นมือสองขายจำนวนไม่น้อย ให้ได้เลือกใช้กันในตลาดเพียงแค่หลักหมื่น จุดด้วย ห้องเย็นสำเร็จรูปหมายถึงมีขนาดที่เล็ก ซึ่งคุณอาจต้องเลิกใช้ ถ้าหากคุณมีผลิตภัณฑ์ที่จัดเก็บเยอะขึ้นเรื่อยๆ

ทำความรู้จัก Inter Cooling

ทำความรู้จัก Inter Cooling

คำตอบ Inter Cooling เป็นคณะทำงานรับสร้างห้องเย็นทุกจำพวก มีลูกค้าในมือทั่วทั้งประเทศไทย ตอนนี้ขยายตลาดห้องเย็นไปทั่วทวีปเอเชีย มีประสบการณ์ด้านห้องเย็นมากยิ่งกว่า 30 ปี จัดจำหน่ายห้องเย็น คิดแผนสร้างทุกขั้นตอนโดยวิศวกรที่มีความชำนิชำนาญ ปัจจุบันนี้บริษัท อินเตอร์ คูลลิ่ง จำกัด รับสร้างห้องเย็นที่ให้อุณหภูมิได้ทุกต้นแบบ ดังเช่น ห้องเย็นแช่เนื้อสัตว์ ห้องเก็บพืช ห้องเก็บผักผลไม้ ห้องเย็นเก็บอาหารทะเล รวมทั้งอีกเยอะแยะ มีห้องเย็นมือสองขายในราคาที่ถูกอีกด้วย ให้คำแนะนำทุกขั้นตอนตามงบประมาณ รวมทั้งตามความปรารถนา มีงบประมาณมากแค่ไหนก็สามารถสร้างห้องเย็นได้จากที่คุณอยากได้

หารือได้ไหม แต่ว่ายังไม่ซื้อห้องเย็นในช่วงเวลานี้หรอกนะ?

คำตอบ คณะทำงานวิศวกรของพวกเราพร้อมยินดีให้คำแนะนำทุกขั้นตอน ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับคนที่ปรารถนาซื้อห้องเย็น เสนอแนะตามงบประมาณเพื่อคุณตกลงใจได้โดยทันที ย้ำให้คำแนะนำแล้วก็บริการที่ดีอย่างแน่แท้

เจาะลึกประเภท ห้องเย็น

ห้องเย็น แช่เย็นฉับพลัน (Air Blast Chill Room)

ห้องเย็นชนิดนี้มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิ เพื่อคอยแนวทางการถัดไป หรือ เพื่อควบคุมเชื้อแบคทีเรีย หรือเพื่อเชื้อเอมไซน์ย่อยเนื้อในขั้นตอนการผลิตเนื้อสัตว์ ส่วนมากห้องเย็นรุนแรงจะมีกฎระเบียบของเวลาเข้ามาด้วย อุณหภูมิใช้งานที่อยากได้โดยมากราวๆ 2-10 องศาเซลเซียส หรือขึ้นกับผลิตภัณฑ์

ห้องเย็น แช่แข็ง (Freezer Room)

ห้องเย็นจำพวกนี้เป็นห้องที่มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิและก็เก็บผลิตภัณฑ์ในช่วงนานๆที่อุณหภูมิน้อยกว่าจุดที่ทำให้เป็นน้ำแข็งของตัวผลิตภัณฑ์นั้นๆยกตัวอย่างเช่น ปลาแช่แข็งรักษาที่อุณหภูมิ -17.8 ถึง -23.3 องศาเซลเซียส สามารถรักษาได้ช่วงเวลา 8-10 เดือน อุณหภูมิใช้งานที่ปรารถนาโดยมาก โดยประมาณ -5 ถึง -25 องศาเซลเซียส หรือขึ้นกับผลิตภัณฑ์

ห้องเย็นรักษาผลิตภัณฑ์ (Cold Storage Room)

ห้องเย็นชนิดนี้มีไว้สำหรับรักษาผลิตภัณฑ์ซึ่งผลิตภัณฑ์ถูกผ่านการแช่แข็งมาแล้ว โดยผลิตภัณฑ์ที่เอามาเก็บมีอุณหภูมิต่ำยิ่งกว่า หรือพอๆกับ อุณหภูมิของห้องรักษาผลิตภัณฑ์สำหรับเพื่อการคำนวณโหลดสร้างความเย็นไม่จำเป็นที่จะต้องคิดค่าความร้อนจากตัวผลิตภัณฑ์ อุณหภูมิใช้งานที่ปรารถนาโดยมาก ราว -25 องศาเซลเซียสหรือขึ้นกับผลิตภัณฑ์

ห้องเย็นแช่แข็งลมเย็นจัด (Air Blast Freezer Room)

ห้องเย็นจำพวกนี้มีไว้สำหรับ Freeze ผลิตภัณฑ์ให้เย็นเร็ว โดยไม่ทำให้เซลล์กำเนิดความทรุดโทรม การ Freeze ผลิตภัณฑ์ในแต่ละชนิด จะไม่เหมือนกัน อาทิเช่นการ Freeze ผักและก็ผลไม้จำเป็นที่จะต้อง Freeze เร็วไม่ทำให้ฝาผนังเซลล์แตก ซึ่งการที่เซลล์แตกมีเหตุมาจากน้ำในเซลล์เปลี่ยนแปลงสถานะจากของเหลวเป็นของแข็ง (เกล็ดน้ำแข็ง) หรือการ Freeze อาหารทะเลส่งออกต้องบากบั่นไม่นำมาซึ่งเกล็ดน้ำแข็งด้านในเนื้อเซลล์ เนื่องจากจะมีผลให้เซลล์บอบช้ำ โดยธรรมดาห้องแช่แข็งลมเย็นจัด จะมีขนาดปริมาตรของผลิตภัณฑ์ได้ 2.5 ตัน จะใช้เวลาสำหรับเพื่อการ Freeze โดยประมาณ 4-5 ชั่วโมง โดยกฎระเบียบจำเป็นที่จะต้องดึงอุณหภูมิได้ไม่เกิน 6 ชั่วโมง อุณหภูมิใช้งานที่อยากโดยมาก โดยประมาณ -35 องศาเซลเซียสหรือขึ้นกับผลิตภัณฑ์

ห้องเย็นพักผลิตภัณฑ์ (Anti Room)

ห้องเย็นประเภทนี้มีไว้สำหรับลดอุณหภูมิของอากาศข้างนอกที่มีอุณหภูมิไหลเข้าห้องแช่แข็งลมเย็นจัด (Air Blast Freezer Room) หรือห้องเก็บที่มีอุณหภูมิต่ำๆห้องนี้บางครั้งบางคราวก็มีไว้สำหรับพักผลิตภัณฑ์ หรือกระจัดกระจายผลิตภัณฑ์บ้างในตนเอง อุณหภูมิจำนวนมากจะอยู่ที่ราว -5 ถึง 10 องศาเซลเซียสหรือขึ้นกับจำพวกของผลิตภัณฑ์นั้นๆ

ชนิดของห้องเย็นนิยมประยุกต์ใช้งาน

ห้องเย็น สำหรับเก็บผัก ผลไม้สด ( Chill Room )

ห้องเก็บผัก แล้วก็ผลไม้สดทั่วๆไป ( Chill Room ) มักมีอุณหภูมิอยู่ที่ +4 ถึง 0 oC แล้วก็ในบางห้องอาจมีการควบคุมความชุ่มชื้น สัมพัทธ์ด้วย ให้เหมาะสมกับการเก็บผัก,ผลไม้ชนิดนั้นๆมีขนาดตั้งแต่ กว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร สูง 2.5 เมตร ไปจนกระทั่งขนาดใหญ่กว้าง 20 เมตร ยาว 30 เมตร สูง 9.0 เมตร ที่ใช้ในอุตสาหกรรมส่งออกรวมทั้งนำเข้าผัก,ผลไม้ ห้อง Chill โดยมากจะใช้น้ำยาฟรีออน ( R22, R134a, R404a)ได้หลายประเภท

ห้องเย็นสำหรับเก็บของกินแช่แข็ง ( Cold Room )

ห้องเก็บของกินแช่แข็ง ( Cold Room ) จะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ -18 ถึง -25 oC เพื่อชะลอการเจริญเติบโตของจุลอินทรีย์ ที่อยู่ในของกิน ทำให้เก็บได้นาน ปกติถ้าเกิดผลิตภัณฑ์ผ่านการแช่แข็งมาแล้ว รวมทั้งเอามาเก็บเอาไว้ภายในห้องนี้ จะสามารถเก็บได้อย่างยิ่งสุด ราว 2 ปี ห้องเย็นจำพวกนี้จะมีใช้เป็นอย่างมาก ในอุตสาหกรรมประมง, ปศุสัตว์ จำนวนมากจะมีขนาดออกจะใหญ่บางห้องยาวถึง 50 – 60 เมตร ก็มี รวมทั้งมากถึง 9.0 เมตรมีใช้น้ำยาทั้งยังฟรีออน ( R22,R404a,R507 แล้วก็แอมโมเนีย ( NH3))

ห้องเย็นสำหรับแช่แข็งแบบลมแรง ( Air Blast Freezer )

ห้องแช่แข็งแบบลมแรง ( Air Blast Freezer ) เป็นห้องที่สำคัญ ในอุตสาหกรรมการเปลี่ยนแปลงรูปเนื้อสัตว์ต่างๆเนื่องจากเป็นห้องที่จะเปลี่ยนสภาพจากผลิตภัณฑ์สด เป็นผลิตภัณฑ์แช่แข็งประสิทธิภาพสูง ทำให้เซลล์ในเนื้อสัตว์ไม่ฉีกให้ขาด แล้วก็มีความยืดหยุ่นของเนื้อสัตว์ ใกล้เคียงกับก่อนแช่แข็ง ด้วยเหตุว่าหากนำผลิตภัณฑ์สด หรือเนื้อสัตว์ไปแช่แข็งที่ห้องเย็น-20 oC จำทะให้เซลล์ฉีกจนขาดเนื้อสัตว์ จะเหลวไม่น่ากิน ธรรมดาห้อง Air Blast Freezer จะมีอุณหภูมิตั้งแต่ – 35 ถึง -50 oC ใช้น้ำยาทั้งยังฟรีออน ( R404a,R507 หรือแอมโมเนีย ( NH3 ))

ห้องเย็นสำหรับไลน์ผลิต ( Processing Room )

ห้องผลิต ( Processing Room ) เป็นห้องที่จำเป็นต้องควบคุมอุณหภูมิอยู่ที่ +16 ถึง +20 oC แล้วก็ควบคุมจำนวน ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในห้องด้วย ห้องนี้จะมีบุคลากรดำเนินงานอยู่ภายใน ก็เลยจะต้องดีไซน์ให้สมควร กับภาวะการทำงาน รวมทั้งผลิตภัณฑ์แต่ละจำพวก ห้องนี้จำนวนมากจะใช้น้ำยาฟรีออน ( R22,R134a หรือใช้เป็นน้ำเกลือ (Brine))

ห้องเย็นสำหรับเพาะเม็ดพันธ์ ( Growth Chamber )

ใช้สำหรับทดลอง ความงอกของเม็ดพันธ์พืชต่างๆอาทิเช่น เม็ดพันธ์ข้าวโพด,เม็ดพันธ์ผัก,เม็ดพันธ์ดอกไม้งดงาม ซึ่งทางบริษัทได้ดีไซน์ ให้เหมาะสมกับการทดลองเม็ดพันธ์ได้ทุกจำพวก โดยมีการควบคุมตามเรื่องนี้

อุณหภูมิในห้อง

ความชื้นสัมพัทธ์ในห้อง

ระดับแสงไฟข้างในห้อง และก็ควบคุมเวลาทำงานข้างในห้องได้ตลอด 1 วัน ใช้งานง่ายออมค่าไฟฟ้า และก็การบำรุงรักษาต่ำ รวมทั้งที่สำคัญราคาน้อยยิ่งกว่าของนอกมากมายๆ

ห้องเย็นสำหรับรมยา ( Fumigation Room )

ในอุตสาหกรรมส่งออกผักและก็ผลไม้ ของเมืองไทย ซึ่งมีการส่งออก ไปต่างประเทศค่อนข้างจะมากมาย ก็เลยบางทีอาจก่อกำเนิดปัญหา เรื่องแมลง แล้วก็ไข่ ของแมลง อาจมีติดไปพร้อมกับผักแล้วก็ผลไม้นั้นได้ ทางบริษัทก็เลยได้คิดค้นห้องรมยา ที่สามารถใช้รมยาได้หลายประเภท อย่างเช่น ฟอสฟีส ( Phosphine) แล้วก็ เมทิลโบรไมค์ ( Methylbromide ) ทำให้มีความปลอดภัยสำหรับในการรมยา ใช้งานง่ายมีการทดลองการรั่วมาอย่างดีเยี่ยม ก็เลยเชื่อมั่นได้ว่าจะไม่มีปัญหาการรั่วไหล ของสารเคมีอย่างแน่แท้ แล้วก็บริษัทยังได้ส่งออกห้องรมยาไปที่ประเทศต่างๆด้วย ห้องรมยาที่บริษัทวางแบบ จัดตั้งง่ายราคาย่อมเยาคุ้มราคา บทความหน้าเราจะมีรีวิวสินค้า ห้องเย็นเก็บสารเคมี ที่มีรายละเอียดเยอะมาก ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญในการสร้างพอสมควร ขอบคุณทุกการติดตามด้วยนะครับ เราจะนำสาระดีๆมาฝากทุกท่านอีกเช่นเคย ที่มา www.intercooling.co.th

สนใจซื้อห้องเย็นติดต่อได้ที่ www.intercooling.co.th

หรือแอดไลน์ supamitk ปรึกษาได้โดยตรงเลยครับ

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น

Hotline : 081-9857063, 093-6392989

ช่างตรวจสอบห้องเย็น
small_c_popup.png

ส่งข้อความถึงเรา