ห้องเย็น เราได้เคยอธิบายไปก่อนหน้านี้แล้ว สำหรับคุณประโยชน์ที่มีผลต่อธุรกิจอุตสาหกรรมอาหารอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นการถนอมอาหารจำพวก เนื้อสัตว์ ผลไม้ ผัก อาหารทะเล ช่วยให้อาหารหรือสินค้า มีความสดใหม่อย่างสม่ำเสมอก่อนส่งออกไปจำหน่ายไปยังผู้บริโภค ห้องเย็นปัจจุบันก็มีให้เลือกใช้อย่างมากมาย มีหลายบริษัทที่ รับสร้างห้องเย็น ตามการใช้งานแต่ละประเภท ทำให้คุณสะดวกในการซื้อเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจ เพียงเตรียมความพร้อมเรื่องพื้นที่ กับสินค้าที่ใช้ห้องเย็นสำหรับการเก็บรักษา ก็สามารถออกแบบติดตั้งใช้งานได้ทันที ซึ่งห้องเย็นแต่ละประเภท มีกี่แบบที่นิยมบ้างเราไปรับชมกันได้เลย
1. ห้องเย็นเก็บเนื้อสัตว์ (Cold room) โดย Meat จำเป็นอย่างที่จะต้องจัดเก็บโดยอุณหภูมิที่ -18 ถึง -30 oC เพื่อชะลอการเติบโตของพวกจุลินทรีย์ที่อยู่ในเนื้อสัตว์ทำให้เนื้อสัตว์เก็บได้เป็นเวลานาน ซึ่งถ้าคำนวณทุกอย่างแล้ว เนื้อสัตว์จะเก็บได้มีความสดแล้วเหมาะสมที่สุดไม่ควรเกิน 2ปี ห้องเย็นประเภทนี้ส่วนใหญ่จะถูกสร้างเป็นห้องเย็นขนาดใหญ่ สำหรับโรงงานอุตสาหกรรม
2.ห้องแช่แข็ง Air Blast Freezer เป็นห้องสำหรับแปรรูปเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ สามารถแช่แข็งสินค้าแบบเฉียบพลัน โดยสินค้ายังคงคุณภาพสูง ห้องเย็นประเภทนี้จะใช้โดยการลดอุณหภูมิของห้องไปยังอุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการแช่แข็ง ซึ่งสิ่งที่พิเศษของห้องนี้ สามารถทำให้เนื้อสัตว์ที่แช่แข็งนั้นไม่เกิดการฉีกขาด เพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้าก่อนส่งไปจำหน่าย ซึ่งห้องนี้จะมีอุณหภูมิตายตัวอยู่แล้วที่ -35 ถึง -60 oC แต่เป็นห้องเย็นอีกห้องที่มีความซับซ้อนในการใช้งานและดูแลพอสมควร
3.ห้องเย็นทดสอบเมล็ดพันธ์ ห้องนี้ปัจจุบันเป็นห้องที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยใช้กับพืชผลไม้ เช่น ทุเรียน พันธ์ข้าว ขนุน ห้องเย็นนี้ใช้สำหรับการบ่มเมล็ดพันธ์ที่มีการเจริญเติบโตที่ยาก รวมถึงใช้ตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดพันธ์ที่ดีอีกด้วย ห้องเย็นทอสอบเมล็ดพันธ์ สามารถสร้างความเย็น และมีความแห้งภายในตัว ทำให้เมล็ดพันธ์ไม่สามารถที่จะดูดซึมความชื้นได้ เป็นห้องเย็นที่มีความพิเศษสามารถควบคุมอุณหภูมิได้อย่างเที่ยงตรง ไม่มีการสวิงแต่อย่างใด ซึ่งนิยมใช้กันในต่างประเทศอย่างมาก ซึ่งห้องเย็นชนิดนี้ถ้าเป็นที่ประเทศไทยผลิตจะมีราคาถูกกว่าต่างประเทศอย่างแน่นอน
4.ห้องเย็นเก็บผัก,ห้องเย็นเก็บผลไม้ เป็นห้องเย็นอีกประเภทที่ได้รับความนิยมอันดับต้นๆ โดยทำอุณหภูมิอยู่ที่ 4 ถึง 0 oC โดยห้องเย็นประเภทนี้อาจมีระบบที่ใช้ความคุมความชื้นให้เกิดความสัมพันธ์กันไปด้วยเช่นกัน ห้องเย็นประเภทนี้เหมาะกับการเก็บผักผลไม้ โดยห้องนี้มีตั้งแต่ ห้องเย็นสำเร็จรูปขนาดเล็ก จนไปถึง ห้องเย็นขนาดใหญ่ ที่มีการออกแบบให้เหมาะกับโรงงาน โดยขนาดใหญ่ได้ถึง กว้าง 20 ยาว 30 เมตร ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณการจัดเก็บสินค้าเช่นกัน โดยห้องนี้อีกมีชื่อที่เรียกกันว่า Chill room ปัจจุบันนิยมใช้กันที่ประเทศจีนในการจัดเก็บผลไม้ราคาแพงอย่างทุเรียน ที่ต้องการคุณภาพมากที่สุด เพื่อให้สินค้าที่จำหน่ายได้มูลค่า
5.ห้องเย็นไลน์ผลิต เป็นห้องเย็นที่จำเป็นต่ออุตสาหกรรมบ้านเรา ใช้สำหรับควบคุมอุณภูมิรวมถึงความสะอาดภายในห้องอีกด้วย โดยห้องนี้จะมีพนักงานจำนวนมาก จึงมีการออกแบบป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อโรคภายในห้อง โดยเหมาะกับธุรกิจจำพวก ยา อาหารเสริม เป็นห้องเย็นที่ต้องการความสะอาดสูงพอสมควร ซึ่งโดยปกติแล้ว ห้องเย็นไลน์ผลิตให้อุณหภูมิอยู่ที่ 16 ถึง 20 oC แถมยังมีความพิเศษที่สามารถควบคุมก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ภายในห้องได้อีกด้วย โดยห้องนี้จะถูกออกแบบให้เกิดความเหมาะสมกับ สภาพการทำงาน จำนวนพนักงาน และสินค้าที่จะผลิตอีกด้วย