บทสรุปห้องเย็น ตอบทุกข้อสงสัย

ประเด็นแรกที่คุณควรรู้คือ ห้องเย็น คืออะไร มีหน้าที่อย่างไร

ห้องเย็น หริอ Cool Room คือสิ่งปลูกสร้างสำหรับการใช้เก็บรักษาสินค้า รวมถึงการถนอมสินค้า ให้มีความสดใหม่เก็บได้นานกว่าปกติ ซึ่งในเชิงธุรกิจสินค้าที่ได้คุณภาพ ราคาขายก็จะได้กำไรมากขึ้นไปด้วย แน่นอนว่าหน้าที่ของห้องเย็น เป็นห้องให้ความเย็นโดยเครื่องทำความเย็นเพื่อการจัดเก็บสินค้า ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ อาหารแช่แข็ง รวมถึงเมล็ดพันธุ์พืชบางชนิด ที่ต้องการบ่ม ล้วนใช้ห้องเย็นเพื่อจัดเก็บสินค้าเพื่อคงคุณภาพของสินค้าไว้ ให้เก็บได้นานกว่าปกติ มีความสดใหม่ก่อนส่งถึงผู้บริโภค อย่างเช่น อาหารทะเลแช่แข็งในบ้านเรา ตามซุปเปอร์ มาเก็ตที่เราเห็น เคยสังเกตุไหมว่าทำไมอาหารแช่แข็งจำพวกนั้น ถึงเก็บได้นานเป็นปีๆ นั่นก็เพราะอุณหภูมิของห้องเย็นที่ติดลบ ของเครื่องทำความเย็นภายในห้องดังกล่าว ซึ่งโดยปกติแล้ว การจัดเก็บสินค้าภายในห้องเย็นจะต้องไม่ต่ำจนถึงจุดเยือกแข็ง หรืออยู่ที่ -17 ถึง -15 องศาเซลเซียส ซึ่งอุณหภูมิของห้องเย็นสำหรับการจัดเก็บสินค้า ก็จะไม่ตายตัวเช่นกัน ขึ้นอยู่กับสินค้าประเภทนั้นๆด้วย นอกจากการคงคุณภาพของสินค้าโดยใช้ห้องเย็นแล้ว ห้องเย็นยังช่วยทำให้สินค้า ไม่เกิดการเสียหาย หรือเกิดการเน่าเสียอีกด้วยอย่างจำพวกเนื้อสัตว์ อาหารทะเล ซึ่งบนท้องตลาดทั่วไป นิยมบริโภคสินค้าที่มีความสดเป็นส่วนใหญ่ ห้องเย็นจึงจำเป็นอย่างมากสำหรับการใช้จัดเก็บสินค้าประเภทอาหารในปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่กำลังหาข้อมูลห้องเย็น โดยผู้คนทั่วไปก็จะคิดถึงแค่เรื่องราคา กับการเลือกขนาดก็คงเพียงพอแล้ว ซึ่งจริงๆแล้วกล่าวก่อนว่า ห้องเย็นนั้นมีหลากหลายประเภทเลยนะครับ ซึ่งการใช้ห้องเย็นให้เกิดประสิทธิภาพมากที่สุด มีหลายองค์ประกอบดังนี้

 • การทราบถึงอุณหภูมิที่ใช้ภายในห้องเย็น
 • อุณหภูมิของสินค้าก่อนจัดเก็บหายในห้องเย็น
 • จำนวนของสินค้าต่อวันที่ใช้จัดเก็บภายในห้องเย็น (ข้อนี้สำคัญมาก)

แต่หากเป็นประเภทจำพวก ห้องฟรีส หรือ ห้องแช่แข็งลมแรง (Blast Freezer) คุณต้องบอกได้ว่าต้องการให้สินค้าแข็งภายในระยะเวลากี่ชั่วโมง เพื่อการคำนวณค่าต่างๆ

ห้องแช่แข็งลมแรง หรือ ห้องฟรีส มีลักษณะเดียวกันกับห้องเย็น ต่างกันแค่อุปกรณ์ทำความเย็นภายใน รวมถึงอุณหภูมิของภายในห้อง โดยปกติจะอยู่ที่ -40 – 45องศาเซลเซียส เป็นอย่างต่ำ

ในส่วนต่อไปผมจะยกตัวอย่างคำถามลูกค้ามากที่สุด คงคลายความสงสัยไปได้ไม่มากก็น้อยครับ

 1. ห้องเย็นราคาเท่าไหร่
 2. ต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่สำหรับสร้างห้องเย็น
 3. ค่าไฟแพงขนาดไหน
 4. ต้องขอไฟเพิ่มจากการไฟฟ้าไหม
 5. ห้องเย็นเมื่อสร้างเสร็จแล้วมีรับประกันไหม
 6. เตรียมตัวยังไงก่อนมีห้องเย็น
 7. ชำระเงินก่อนสร้างห้องเย็นอย่างไร
 8. มีวิธีเลือกห้องเย็นให้เหมาะกับธุรกิจไหม
 9. ขนาดห้องเย็นมีขนาดเท่าไหร่บ้าง
 10.  วิธีดูแลรักษาห้องเย็น
 11.  ห้องเย็นกับห้องฟรีสต่างกันอย่างไร
 12.  งบน้อยสามารถสร้างห้องเย็นได้ไหม
 13.  อยากได้คำปรึกษาการสร้างห้องเย็น พอแนะนำได้ไหม
 14.  สามารถเข้ามาเยี่ยมชมดูผลงานที่ออฟฟิตได้ไหม
 15.  มีตัวอย่างห้องเย็นให้ดูไหม
 16.  ห้องเย็นปกติกับห้องเย็นสำเร็จรูปต่างกันอย่างไร
 17.  ถ้าเกิดห้องเย็นที่ใช้งานเกิดเสียต้องทำอย่างไร
 18. ห้องเย็นครบทุกประเภทเลยไหม
 19. มีทีมงานกี่คนเชื่อใจได้ไหม

เราจะมาตอบคำถามโดยเรียงลำดับหัวข้อตามนี้เลยครับ

1. ห้องเย็นราคาเท่าไหร่

ห้องเย็น จะได้ทราบราคาต่อเมื่อการคำนวณพื้นที่ใช้สอย กับประเภทของห้องครับ ซึ่งลูกค้าจะต้องแจ้งความประสงค์ให้ทราบก่อนออกใบเสนอราคา

เช่น

1.1 พื้นที่ใช้สอยของห้องเย็น
1.2 ประเภทของห้องเย็น
1.3 อุณหภูมิที่ใช้ภายในห้อง
1.4 แจ้งประเภทสินค้า หรือ ธุรกิจ

ซึ่งเรามีห้องเย็นจำหน่ายตั้งแต่ 2xx,xxx บาท ขึ้นไป สามารถให้คำปรึกษาก่อนตัดสินใจได้เลยครับ ตั้งแต่งบน้อย จนถึงโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เฉลี่ยขนาดทั่วไปที่นิยมในปัจจุบันจะอยู่ที่ 240 x 240 x 240 cm กว้าง/ยาว/สูง สามารถเก็บสินค้าขั้นต่ำได้ 1-3 ตันเลยครับ

2. ต้องใช้พื้นที่เท่าไหร่สำหรับสร้างห้องเย็น

จากที่แจ้งไปตามข้อ 1 ครับ ที่นิยมในปัจจุบัน ขนาดของห้องเย็นจะอยู่ที่ 240 x 240 x 240 ซึ่งได้ตามมามาตรฐาน แต่จะไม่ตายตัว ขึ้นอยู่กับธุรกิจของลูกค้าอีกด้วยครับ รวมถึงจำนวนการจัดเก็บสินค้าต่อวัน แต่หากมีจำนวนสินค้าที่ต้องจัดเก็บจำนวนมาก แนะนำสร้างห้องเย็นในรูปแบบโรงงาน แต่หากงบน้อย แนะนำเป็น ห้องเย็นสำเร็จรูป เนื่องจากสามารถขนย้ายได้ รวมถึงราคาไม่สูงมากครับ

3. ค่าไฟแพงขนาดไหน

จริงๆแล้วอัตราค่าไฟฟ้าของห้องเย็น ถ้าเฉลี่ยที่ 2-3เมตร จะอยู่ที่ 3-5 พันบาทครับ ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายปัจจัยภายในห้องด้วยครับ เช่น เครื่องทำความเย็น ชนิดของฉนวนที่ติดตั้งว่าได้คุณภาพหรือไม่ พื้นที่ระบายลมร้อนแคบเกินไปไหม รวมถึงการเปิดปิดประตูห้องเย็นแบบบ่อยครั้ง ก็ทำให้เกิดการกินไฟมากขึ้นได้ครับ

4. ค่าไฟแพงขนาดไหน

ห้องเย็น สามารถใช้ไฟบ้านได้ครับ แต่แนะนำอยู่ที่ 350 – 400 โวลล์ขึ้นไป แต่ถ้าใช้ไฟบ้านจริงๆ  ลูกค้าต้องมั่นใจระดับนึงเลยว่า ไฟบ้านจะไม่ตกนะครับ เพราะว่ามีผลต่อเครื่องทำความเย็นภายในห้องอย่างแน่นอน และอาจมีอายุการใช้งานที่สั้นลงด้วยครับ ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

5. ห้องเย็นเมื่อสร้างเสร็จแล้วมีรับประกันไหม

เมื่อเราส่งมอบห้องเย็นให้กับลูกค้า เรามีการรับประกันตั้งแต่ตัว แผ่นฉนวน คอมเพรสเซอร์ อุปกรณ์ต่างๆที่เป็นเครื่องทำความเย็นทั้งหมดครับ ลูกค้าสบายใจได้หากใช้งานแล้วเกิดปัญหาในระยะเวลาการรับประกันครับ

6. เตรียมตัวยังไงก่อนมีห้องเย็น

การเตรียมตัวสำหรับการมีห้องเย็น เคยกล่าวไว้ก่อนหน้านี้แล้วครับ ถ้าแบบเข้าใจง่ายก็ตามนี้เลยครับ

6.1 ขนาดพื้นที่ของห้องเย็น
6.2 ประเภทของสินค้าที่ใช้จัดเก็บในห้องเย็น
6.3 จำนวนของสินค้าที่ใช้จัดเก็บ
6.4 ประเภทของห้องเย็นที่ใช้จัดเก็บ เช่นเป็นสินค้าที่ต้องใช้ห้องฟรีส เพื่อการแช่แข็ง หรือไม่ หรือเป็นห้องเย็นถนอมอาหาร ที่อุณหภูมิ -15-18 องศาเซลเซียส เพียงเท่านั้น
6.5 งบประมาณการสร้างห้องเย็น รวมถึงการเคลื่อนย้ายได้ในอนาคต เช่น ห้องเย็นสำเร็จรูป เป็นต้น ส่วนห้องฝังจะไม่สามารถนำเคลื่อนย้ายได้

7. ชำระเงินก่อนสร้างห้องเย็นอย่างไร

เมื่อตกลงว่าจ้างทาง Intercooling ทางทีมงานของเราจำดำเนินเรื่องเอกสารเพื่อความสะดวกของลูกค้า ลูกค้าสามารถชำระเงินได้ทันที 50% เพื่อเริ่มงาน และชำระเงินส่วนที่เหลือเมื่อส่งมอบงาน พร้อมรับใบรับประกันสินค้าครับ

8. มีวิธีเลือกห้องเย็นให้เหมาะกับธุรกิจไหม

การเลือกห้องเย็นให้เหมาะกับเรา สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือความน่าเชื่อถือของผู้รับจ้าง เพราะการสร้างห้องเย็นมือ1 มีราคาตั้งแต่ 2แสนบาท จนถึงหลักล้านเลยทีเดียว สำหรับห้องเย็นขนาดใหญ่ จำเป็นอย่างมากที่จะต้องเลือก บริษัทที่มีความเป็นมืออาชีพ เพื่อสร้างห้องเย็นได้ตอบโจทย์กับลูกค้าครับ ป้องกันการทิ้งงานด้วย ส่วนวิธีเลือกห้องเย็นให้เมาะสมกับธุรกิจที่สุด สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวตั้งแต่พื้นฐานความเข้าใจเลยครับ ว่าเราใช้ห้องเพื่อจัดเก็บสินค้าประเภทไหน เราเตรียมพื้นที่ใช้สอยไว้อย่างไร จำนวนการเก็บเยอะไหม สามารถอ่านได้ที่ข้อ 6 ด้านบนเลยครับ ท้ายที่สุดนี้ คงเป็นการเลือกบริษัทที่จะสร้างห้องเย็นให้กับลูกค้าครับ ว่าให้คำปรึกษาได้อย่างตรงไปตรงมาหรือไม่ ส่วน Intercooling เรามีการให้คำปรึกษาเบื้องต้น ทุกขั้นตอนที่เกี่ยวกับการสร้างห้องเย็นทุกประเภทครับ เป็นคู่คิดสำหรับผู้ที่จะสร้างห้องเย็นซักห้อง เพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจได้อย่างคล่องตัว

9. ขนาดห้องเย็นมีขนาดเท่าไหร่บ้าง

ขนาดห้องเย็นส่วนใหญ่นิยมใช้พื้นที่

 • 240 x 240 x 240 ขนาดนิยม
 • 300 x 240 x 250 ขนาดทั่วไป
 • 420 x 240 x 250 ขนาดกลาง
 • 540 x 240 x 250 ขนาดใหญ่

ทั้งนี้ทั้งนั้นห้องเย็น ไม่มีขนาดที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยล้วนๆเลยครับ เพราะฉะนั้นลูกค้าอาจจะต้องทำการบ้านนิดนึง ก่อนสร้างห้องเย็นครับ ซึ่งบทความนี้ก็สามารถเป็นบทสรุปได้เช่นกัน สำหรับการสร้างห้องเย็น ถ้าอ่านจบทั้งหมดนี้ สำหรับมือใหม่เข้าใจง่ายแน่นอนครับ

10. วิธีดูแลรักษาห้องเย็น

ห้องเย็นก็เหมือนรถยนต์ครับ มีระบบกลไกลการทำงานที่ต้องมีการสึกหรอ เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา แต่ถ้าเรารู้จักวิธีการดูแลรักษา ก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานได้เช่นกัน

10.1 หมั่นทำความสะอาดห้องเย็นเพื่อลดสิ่งสกปรก เช่นแผ่นฉนวน
10.2 ควรระบายอากาศภายในห้องบ้าง เพื่อให้อากาศได้มีการถ่ายเท
10.3 ตรวจเช็คและบำรุงรักษาคอมเพรสเซอร์ทั้งระบบอย่างสม่ำเสมอ เช่นสายพาน ตลับลูกปืน เป็นต้น
10.4 ตั้งค่าอุณหภูมิให้เหมาะสมกับสินค้า ไม่ใช้งานหนักจนเกินไป อาจะทำให้อุปกรณ์เสื่อมสภาพไวขึ้น
10.5 เรียกทีมเซอร์วิสจากผู้รับจ้าง เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ต่างๆสม่ำเสมอ เพื่อประสิทธิภาพที่ดีในการทำงานของห้องเย็น

11. ห้องเย็นกับห้องฟรีสต่างกันอย่างไร

ห้องเย็นคือห้องที่สำหรับการทำอุณหภูมิของห้อง โดยเครื่องทำความเย็นภายใน ให้พอดีกับสินค้าที่จะจัดเก็บในแต่ละประเภท โดยอุณหภูมิจะไม่ถึงจุดเยือกแข็ง แตกต่างจาก ห้องฟรีส หรือ ห้องแช่แข็งลมแรง ที่ต้องใช้อุณหภูมิต่ำถึง -40-50 องศาเซลเซียส อุปกรณ์ภายในก็จะแตกต่างกันออกไปด้วย

12. งบน้อยสามารถสร้างห้องเย็นได้ไหม

งบน้อยก็สามารถมีห้องเย็นได้ครับ Inter Cooling สามารถจัดหาห้องเย็นให้กับลูกค้าในราคาที่ต่ำสุด เพียงลูกค้าแจ้งงบประมาณสำหรับการสร้างห้องเย็น ทีมงานของเราก็จะช่วยจัดหาห้องเย็นให้ลูกค้าได้ทุกประเภท

13. อยากได้คำปรึกษาการสร้างห้องเย็น พอแนะนำได้ไหม

ทีมงานของเราแนะนำการสร้างห้องเย็นตั้งแต่ผู้ที่เริ่มจาก0 เราแนะนำให้คำปรึกษาที่ตรงไปตรงมา มีความโปร่งใสทุกขั้นตอน สามารถตรวจสอบการทำงานของเราได้อย่างละเอียด พร้อมกับบริการหลังการขายที่ดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี เพื่อความพึงพอใจ และทำให้ธุรกิจลูกค้าไม่มีสะดุดครับ

14. สามารถเข้ามาเยี่ยมชมดูผลงานที่ออฟฟิตได้ไหม

ลูกค้าสามารถเข้ามาพูดคุยขอคำปรึกษาได้ที่ออฟฟิตเลยครับ บริษัท อินเตอร์ คูลลิ่งดีไซน์ จำกัด ที่ตั้งอยู่ที่ 1352/11 ถนนประชาชื่น แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ 10800
สามารถนัดเข้าพบได้ทุกวันในเวลาทำการครับ หรือติดต่อได้ที่ โทร 02 047 1662 – 5 สายด่วน โทร 081-9857063

15. มีตัวอย่างห้องเย็นให้ดูไหม

เรามีผลงานการสร้างห้องเย็นทุกประเภท อัพเดทให้ลูกค้าได้ดูทุกเดือนครับ ลูกค้าสามารถขอคำปรึกษากับทีมงาน พร้อมขอดูผลงานได้ทันที

16. ห้องเย็นปกติกับห้องเย็นสำเร็จรูปต่างกันอย่างไร

ห้องเย็นปกติ กับ ห้องเย็นสำเร็จรูป จริงๆมันเหมือนกันเลยครับ แตกต่างกันแค่ ห้องเย็นสำเร็จรูป จะสามารถเคลื่อนย้ายได้ โดยจะมีสเป็คที่ระบุไว้ชัดเจนตามขนาดห้อง ที่ทางเราได้กำหนดไว้ให้ลูกค้าเลือกครับ เช่นห้องเย็นที่นิยมคือ ขนาด 2.4*2.4*2.4 เป็นต้น ส่วนห้องเย็นปกติที่เราเห็นในโรงงาน จะเป็นขนาดพื้นที่ตามความต้องการของลูกค้าเลยครับ ว่าต้องการห้องที่มีพื้นที่ ความสูงเท่าไหร่ เพื่อปลูกสร้างในสถานที่นั้นๆ ซึ่งไม่สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ นอกจากการรื้อถอนเพียงอย่างเดียว

17. ถ้าเกิดห้องเย็นที่ใช้งานเกิดเสียต้องทำอย่างไร

หากมีเหตุฉุกเฉิน ในกรณีห้องเย็นของลูกค้าเกิดปัญหาในระหว่างการใช้งาน สามารถติดต่อทีมงาน Inter cooling ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เรามีทีมงานพร้อมดูแลเดินทางไปยังบริษัทลูกค้า เพื่อทำการเซอร์วิสทันทีครับ และทุกครั้งเรามีใบรับประกันให้ลูกค้าก่อนส่งมอบงาน หากต้องการทีมช่างตรวจสอบ สามารถติดต่อเราได้ทันทีเลยครับ

 1. Inter Cooling เราสามารถสร้างห้องเย็นได้ทุกประเภท สร้างห้องเย็นได้ทุกงบประมาณ เช่น ห้องแช่แข็ง ห้องรมยา ห้องอบลำไย ห้องทำน้ำแข็งเกล็ด ทำห้องเย็นกับเราครบวงจรทุกขั้นตอน ตั้งแต่การแนะนำ จนถึงการเลือกประเภทห้องเย็น เราตอบสนองได้ทุกความต้องการครับ
 2.  เราประกอบธุรกิจ รับสร้างห้องเย็น ออกแบบห้องเย็นสำเร็จรูป มาเป็นเวลามากกว่า 30 ปี เข้าใจถึงแก่นแท้ของธุรกิจห้องเย็น เข้าใจความต้องการของลูกค้าส่วนมาก เราได้รับการตอบรับที่ดีเสมอมาสำหรับลูกค้าที่ได้ใช้บริการกับเรา ทำให้ลูกค้าใหม่ที่กำลังลังเลอยู่ สามารถตัดสินใจได้เลยครับ มาหาเราจบทุกเคสแน่นอนครับ

มาถึงตรงนี้แล้ว สำหรับท่านใดที่คิดว่าห้องเย็นมันก็เหมือนๆกัน ลองคิดใหม่ได้เลยนะครับ เพราะองค์ประกอบห้องเย็น ไม่เหมือนตู้เย็นที่บ้านเราอย่างแน่นอน เพื่อป้องกันไม่ให้มีค่าใช้จ่ายที่บานปลาย ควรศึกษาก่อนสักนิดครับ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการสร้างห้องเย็นในการใช้ประกอบธุรกิจ แต่ถ้าท่านใดต้องการข้อมูลเชิงลึก ต้องการคำแนะนำแบบเข้มข้น สามารถติดต่อทีมงาน Inter Cooling ได้ทันทีครับ เพราะเราคือตัวจริงเรื่อง ห้องเย็น สำหรับบทความนี้ขอให้ผู้อ่านได้ประโยชน์จากตรงนี้ไป ไม่มากก็น้อย สุดท้ายฝากติดตามบทความหน้าด้วยนะครับ เราจะนำสาระดีๆมาฝากอีกแน่นอน ^^

ต้องการรายละเอียดเพิ่มเติม
หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านห้องเย็น

Hotline : 081-9857063, 093-6392989

ช่างตรวจสอบห้องเย็น
small_c_popup.png

ส่งข้อความถึงเรา